Một trong những món ngon làm nên nét văn hóa ẩm thực của Phú Quốc là món bánh canh cá thu. Vì thế trong lịch trình du lịch Phú Quốc bạn nên dành thời gian cho việc thưởng thức món ngon này. Bánh canh cá thu được bán ở cửa hàng Phụng đường Bạch Đằng, khu phố 2, thị trấn Dương Đông.
Bánh canh cá thu thường được làm vào buổi sáng. Và bởi vì hương vị thơm ngon nên quán rât đông khách. Nếu bạn muốn thưởng thức trong một không gian thoải mái thì tốt nhất nên đi trước 7 giờ sáng. Hiện nay giá tour du lịch phú quốc 3 ngày 2 đêm đều giảm, cộng thêm với nhiều công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch giá ưu đãi, nên lượng khách đến Phú Quốc ngày càng đông hơn. Do đó, sau 7 giờ sáng, quán sẽ trở nên đông đúc và thời gian chờ để gọi được món sẽ lâu hơn, có khi đến 30 phút.
Để có một bát bánh canh đậm đà hương vị, cá thu được lựa những con còn tươi hoặc không được ướp lạnh quá lâu. Chả cá cũng làm từ cá thu, vừa dai vừa giòn. Bánh canh được làm từ bột lọc và được làm ngay trên đảo. Ấn tượng đâu tiên khi thưởng thức món bánh canh là sự ngon ngọt của cá thu, cộng thêm miếng chả cá chiên vừa dai, giòn. Điều làm cho món bánh canh trở nên đậm đà, giữ chân thực khách là do nước dùng được nấu từ xương ống và thịt lợn bằm.
Bánh canh cá thu ngon nhất là lúc ăn lúc còn nóng hổi. Những sợi bánh dẻo, trắng ngần, mềm mại, thấm đượm vị ngọt của nước dùng, thơm lừng. Thực khách vừa ăn vừa húp một thứ nước ngọt thanh rồi gắp nguyên miếng cá hoặc chả cá, kèm thêm chút rau xanh, chấm vào nước mắm cay cay sẽ cảm nhận ngay hương vị nguyên sơ của một vùng biển đảo.
Để có một bát nước chấm ngon cho bánh canh thì bạn phải biết cách vắt chanh. Thường thì chủ quán sẽ chỉ cho bạn. Chanh khi vắt sẽ ngửa lên, hướng phần vỏ chanh xuống bát và thực hiện đồng tác vắt chanh như bình thường. Vị chua thanh của nước chanh quyện trong vị the cay của vỏ chanh góp phần làm cho món ăn thêm ngon hơn. Bánh canh cá thu ăn kèm với hành ngò xắt nhuyễn và không thêm bất kỳ loại rau nào, kể cả giá sống, nhằm đảm bảo nguyên vẹn hương vị đậm đà và mùi đặc trưng của nạc cá. Món bánh canh cá thu Phú Quốc luôn dùng kèm với một chén nước mắm Phú Quốc, thêm vài lát ớt tươi, trông vô cùng hấp dẫn. Gia vị kèm theo có hành lá, ngò gai và mùi tiêu cay nồng trứ danh mang tên Phú Quốc.
Đây là món ăn tiêu thực và bổ dưỡng, vì bánh canh bột lọc dễ tiêu hóa, thịt cá thu nhiều đạm, giàu dinh dưỡng, thanh nhẹ, rất có lợi cho sức khỏe sau một ngày khám phá đảo ngọc. Vì thế, nếu đến Phú Quốc để thưởng ngoạn thiên nhiên nơi đây bạn cũng đừng quên thưởng thức món bánh canh tuyệt vời này nhé!