Theo thống kê thì tỷ lệ béo phì ở pháp thấp hơn ở Mỹ khoảng 3 lần. Jean – Michel Cohen, chuyên gia hàng đầu của người Pháp đã từng thực hiện chế độ ăn kiên trong thời thanh niên. Chính vì vậy ông đã nghiên cứu khá kỹ chế độ dinh dưỡng dành cho người béo phì, và ông đã tìm ra được một khẩu phần ăn hợp lý gọi là Parisian sẽ là một liệu pháp giảm cân hiệu quả cho những người đang gặp khó khăn trong quá trình giảm cân.
Như vậy chế độ ăn sẽ được chia thành ba giai đoạn như sau: Giai đoạn quán cà phê, giai đoạn quán rượu nhỏ và giai đoạn cho người sành ăn.
1. Giai đoạn quán cà phê (cafe phase)
*Bữa sáng
Hai nguyên tắc khi nói đến bữa sáng mà bạn nên nhớ là phải bổ sung nhiều vitamin kèm khoáng chất hay ăn trái cây cùng các món sữa trộn hoa quả . Bạn có thể tham khảo một số khẩu phần trong buổi sáng như sau: 2 quả đào, một quả chuối, 50 g các loại quả mọng (dâu tây, việt quất..), hoặc 1 quả táo và 1 quả lê.
Và đừng bao giờ quên bổ sung 175 g sữa chua tự nhiên hoặc sữa chua Hy Lạp không chất béo, hoặc 240 ml sữa tách kem.
*Bữa trưa
Thực đơn dành cho bữa trưa của bạn rất đa dạng và phong phú, bạn có rất nhiều sự lựa chọn: 115 g pho mát làm từ sữa đã gạn kem, hay 85 g loại thực phẩm giàu protein từ các loại thịt hay các loại hải sản (tôm , thịt bò, cá,…).và sẽ cân đối hơn với 200 g bất kỳ loại rau nào cộng với 15 g loại hạt bạn yêu thích.
*Bữa tối
Bạn nên ăn những thức ăn ít năng lượng vào buổi tối , bạn có thể tráng miệng với một miếng trái cây hay ăn một số loại soup như sau : rau bina, bắp cải, cà rốt, cà chua, tỏi tây… cùng gia vị như tỏi, chanh, rau mùi, gừng, ớt sẽ giúp bạn có một bữa tối nhẹ nhàng.
*Bữa ăn nhẹ (ăn vặt)
Theo tiến sĩ Cohen thì 90% lượng calo của người Pháp có được tại bàn ăn và10% khác đến từ một miếng pho mát hay một ly rượu vang … chính vì vậy họ không có những buổi ăn vặt trong ngày và kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.
*Đồ uống
Tốt nhất bạn nên uống nước lọc trong giai đoạn này, không nên ưống những thức uống có nhiều đường, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng cà phê hay trà thảo dược. 2.Giai đoạn quán rượu nhỏ (Bistro Phase).
*Bữa sáng
Trong giai đoạn này bạn không được dùng bơ nên dùng:175 g sữa chua đơn giản hoặc 2 quả trứng luộc.
*Bữa trưa và tối
Bạn phải đảm bảo 85 g thịt nạc hoặc cá hay hai quả trứng và rau luộc hoặc hấp nên thêm các loại gia vị thảo mộc, tỏi, nước cốt chanh… sau đó bạn nên dùng 175 g sữa chua ít chất béo và một miếng trái cây.
3. Giai đoạn cho người sành ăn (Gourmet Phase)
Sau khi trải qua hai giai đoạn trên bạn đã đạt được cân nặng lý tưởng thì giai đoạn này sẽ giúp bạn làm sao duy trì được cân nặng bạn đang có một cách khoa học cùng với chế độ ăn Parisian.
*Bữa sáng
Bữa sáng của bạn phải đảm bảo các thành phần như sau: bao gồm 30 g carbohydrate không đường như bánh mì hay ngũ cốc, một ít chất béo như 10 g bơ hoặc 6 hạt nhỏ, 175 g sữa chua không béo hoặc 140 g sữa ít chất béo và một miếng trái cây.
*Bữa trưa
Thực đơn bữa trưa của bạ bao gồm: 115 g thịt nạc (thịt gà, thịt bò, gà tây, thịt giăm bông) với rau luộc, rau xà lách vắt thêm chanh, 175 g sữa chua ít chất béo hoặc 30 g pho mát và một miếng trái cây.
*Bữa tối
Bạn cần bổ sung 100 g carbohydrate như bánh mì, gạo kết hợp với một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc dầu thực vật.Tùy theo nhu cầu ăn của mỗi người mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Bạn nên biết một vài điều về phụ nữ pháp như sau:
Tiến sĩ Cohen đã nói là phụ nữ Pháp ăn với tất cả các giác quan của họ, họ không chỉ quan tâm đến thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn đặc biệt họ còn chú trọng đến cách thức trình bày và phương pháp nấu sao cho hợp lý. Chính vì thế các món ăn của họ làm ra đều mang màu sắc và hượng vị rất chi là nghệ thuật.
Họ không bao giờ ăn sai giờ luôn ăn đúng khung giờ quy định, rất đều đặng. Không giống như một số quốc gia khác giờ giấc ăn uống không được xem trọng là mấy, hoạt động ăn uống được xem như là một hoạt động tiếp nhiên liệu đan xen thực hiện cùng các hoạt động khác.
Tất nhiên khi thực hiện chế độ ăn nghiêm khắc như vậy thì không thể tránh khỏi những cơn thèm ăn những đồ ăn mà mình yêu thích. Và người phụ nữ Pháp giải quyết vấn đề này một cách rất đơn giản. Họ sẽ tự thưởng cho mình một ngày ăn uống thật thoải mái không có rào cản gì cả. Họ nghĩ đó là phần thưởng dành cho họ sau thời gian thực hiện chế độ nghiêm khắc.
Phụ nữ Pháp thích nấu ăn hơn là đi ăn nhanh bên ngoài, vì như thế họ mới có thể kiểm soát được thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn mà họ đang dùng và đặc biệt họ không cầu kỳ trong phương thức thực hiện cũng như cách thức trình bày thay vào đó họ thường chọn công thức nấu ăn đơn giản và thử nghiệm các loại thảo mộc khác nhau, gia vị theo mùa để đa dạng khẩu vị của mình. Họ nghĩ đó là một phương pháp khoa học trong nấu ăn.
Người Việt Nam chúng ta thường lấy bữa tối là bữa tối là bữa ăn chính do vậy trong bữa tối hầu như đều thấy sự hiện diện của thịt. Nhưng người pháp lại khác họ chọn pho mát chứa ít hơn 30% chất béo để thay thế cho thịt, đây là một thói quen tốt mà chúng ta cần học hỏi ở người Pháp.
Và đặc biệt họ luôn dành ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn và không quan tâm đến bất cứ một việc gì cả. Luôn chuyên tâm vào lúc ăn đó là một nguyên tắc của người phụ nữ Pháp.
(Theo VnExpress)