báo mẹ và bé

Top 10 món ăn ngon từ sườn cốt lết không thể bỏ qua

Có thể nói, thịt cốt lết heo là món ăn quen thuộc với trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn mà không bị ngán. Ngày hôm nay, bạn sẽ có cơ hội được khám phá các công thức nấu ăn từ sườn cốt lết đơn giản và ngon miệng. Từ đó làm phong phú thêm cho thực đơn gia đình hằng ngày.

1. Sườn ram nước cốt dừa

Sườn ram nước cốt dừa

Hình 1: Sườn ram nước cốt dừa thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn, 250ml nước dừa xiêm tươi
  • Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, hành lá, tỏi băm, ớt băm, hành băm, muối

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch với nước muối loãng, để cho ráo nước rồi lấy búa đập thịt 2 mặt cho mềm và mỏng. Ướp sườn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành, tỏi, ớt băm cùng với tiêu và để yên một chỗ khoảng 15 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng rồi thêm dầu ăn, cho sườn vào chảo rán vàng đều cả 2 mặt. Tiếp đến thêm nước dừa vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi nước sệt lại. Bỏ thêm một ít đường vào khuấy đều. Đun sườn khoảng 3 phút, lật 2 mặt, thêm hành lá vào rồi tắt bếp.

2. Sườn cốt lết rim mật ong

Sườn cốt lết rim mật ong

Hình 2: Sườn cốt lết rim mật ong hấp dẫn, ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • 3 lạng sườn, 1 thìa canh mật ong, nước dừa tươi
  • Hành lá thái nhỏ, Tỏi băm, dầu hào, đường, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, tiêu.

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch rồi, đập dập hai mặt rồi chà xát với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Ướp sườn với mật ong, tiêu, tỏi băm, dầu hào, nước mắm, hạt nêm từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi đến khi nóng thì cho sườn đã ướp vào. Chiên vàng đều cả hai mặt với lửa vừa, không được để lửa to vì sẽ làm cháy thịt. Thêm nước cốt dừa vào và rim lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì cho hành lá vào, sau đó tắt bếp và trút ra đĩa.

3. Sườn cốt lết rim sữa tươi

Sườn cốt lết rim sữa tươi

Hình 3: Sườn cốt lết rim sữa tươi – Món ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt cốt lết heo, 100ml sữa tươi không đường
  • Bột tỏi, dầu hoa cải, nước mắm, đường thốt nốt, dầu hào

Công thức:

Bước 1: Thịt cốt lết rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi dùng búa đập dập hai mặt thịt. Sau đó, ngâm sườn với sữa tươi, thêm bột tỏi, dầu hoa cải, đường thốt nốt và nước mắm trong 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào làm nóng chảo rồi cho sườn đã ướp vào xào với lửa vừa. Thêm khoảng 3 thìa canh nước lọc vào, cho thêm gia vị vừa miệng ăn và rim đến khi thịt mềm, nước sền sệt thì tắt bếp.

4. Sườn cốt lết cơm tấm

Sườn cốt lết cơm tấm

Hình 4: Sườn cốt lết cơm tấm được nhiều người ưa thích

Nguyên liệu:

  • 1 cân sườn, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa mật ong, 1 thìa coca cola, 1 thìa rượu mai quế lộ
  • Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, 2 củ tỏi băm, 3 củ hành băm, chanh, dầu ăn, than hoa

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó trộn tỏi băm, hành băm, muối, đường, nước mắm, mật ong, sữa đặc, bột ngọt, rượu và coca cola lại với nhau. Ướp sườn với hỗn hợp này cùng với dầu ăn và bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Bước 2: Nhóm than hoa lên, lấy sườn từ trong tủ lạnh ra và đặt lên bếp than để nướng sơ. Sau đó nhúng miếng sườn lại vào nước ướp rồi lại nướng đến khi chín vàng đều cả hai mặt. Nhớ lật mặt sườn liên tục để tránh bị cháy thịt.

Bước 3: Pha 4 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc với nhau và khuấy đều. Đến khi đường tan thì thêm ớt băm, tỏi băm và nước cốt chanh vào để tạo độ chua ngọt cho nước mắm ăn cùng sườn nướng.

5. Sườn cốt lết rim sả

Sườn cốt lết rim sả

 

Hình 5: Sườn cốt lết rim sả đơn giản, dễ thực hiện

Nguyên liệu:

  • 1 cân sườn, 5 cây sả, 200 gram sả băm, 1 quả chanh
  • Tỏi băm, ớt băm, hành lá, bột năng, tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi dùng búa đập mềm hai mặt thịt. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Sả rửa sạch, loại bỏ phần đầu rồi bào mỏng. Ướp sườn với ớt, tỏi, nước mắm, nước cốt chanh, sả xay, đường và bột năng trong 15 phút.

Bước 2: Hòa nước mắm, bột ngọt, tiêu với một bát nước con và khuấy đều cho tan. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng thì thêm sườn, chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa. Tiếp đến cho sả đã bào vào chảo, khi thấy sả chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.

Bước 3: Lấy một nồi khác, thêm ít dầu ăn, sả băm, tỏi và ớt băm vào phi thơm. Sau đó cho sườn đã chiên cùng với nước rim vào đun đến khi nước sền sệt thì tắt bếp. Múc sườn ra đĩa, cho hành lá thái nhỏ cùng sả chiên lên trên để trang trí.

6. Sườn cốt lết cháy tỏi

Sườn cốt lết rim sả

Hình 6: Ăn ngon hơn với sườn cốt lết cháy tỏi

Nguyên liệu:

  • 5 lạng cốt lết heo
  • Tỏi băm, hành băm, ớt bột, đường, muối, nước mắm, dầu ăn

Công thức:

Bước 1: Cốt lết rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi thêm sườn vào. 

Bước 2: Hòa nước mắm với tiêu, ớt bột, tỏi băm, hành băm và đường cùng với nhau. Đợi đến khi hai mặt của sườn chín vàng thì đổ hỗn hợp này vào. Tiếp tục rim cho đến khi hành, tỏi vàng và sườn cháy cạnh thì vớt ra.

7. Sườn cốt lết chiên nước mắm

Sườn cốt lết chiên nước mắm

Hình 7: Sườn cốt lết chiên nước mắm vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 5 lạng sườn, 1 lòng trắng trứng gà, 1 thìa rượu trắng
  • Nước tương, nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột bắp, hành lá

Công thức:

Bước 1: Rửa sạch cốt lết với nước muối loãng, để ráo thịt rồi dùng búa đập dập cả hai mặt. Sau đó ướp sườn với một ít tiêu và muối trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trộn sườn với lòng trắng trứng, sau đó lăn qua một lớp bột bắp rồi cho vào chảo dầu nóng, chiến vàng hai mặt rồi vớt ra đĩa. Lấy một nồi khác, cho hành lá và dầu vào đảo đến khi thơm thì cho sườn vào, thêm nước mắm, nước tương, đường và rượu vào rim thêm 5 phút thì tắt bếp.

8. Sườn cốt lết sốt cà

Sườn cốt lết sốt cà

Hình 8: Lạ miệng với sườn cốt lết sốt cà

Nguyên liệu:

  • 3 lạng sườn, 3 quả cà chua
  • Đường, tỏi băm, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu, hành lá thái nhỏ

Công thức:

Bước 1: Cốt lết rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng búa đập dập. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu rồi thái múi cau. Ướp sườn với một ít muối và tiêu trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi và dầu vào phi thơm, sau đó cho cà chua cùng nửa bát nước con vào đảo đến khi chín mềm. Đánh tan cà chua, cho thêm đường, nước tương vào để làm thành nước sốt.

Bước 3: Lấy một chảo khác, cho dầu vào làm nóng rồi thêm sườn đã ướp vào chiên đến khi hai mặt có màu vàng nâu. Thêm sốt cà chua vào đun với sườn ở lửa nhỏ cho thấm hết gia vị. Khi thấy nước sốt sền sệt thì tắt bếp rồi thêm hành lá vào và múc sườn ra đĩa.

9. Sườn cốt lết rim ngọt

Sườn cốt lết rim ngọt

Hình 9: Sườn cốt lết rim ngọt dễ ăn

Nguyên liệu:

  • 3 lạng cốt lết
  • Tỏi băm, hành lá thái nhỏ, muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt

Công thức:

Bước 1: Sườn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Lấy búa đập thịt đập dập hai mặt sườn rồi đem ướp với một ít muối, tiêu và tỏi băm. 

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho sườn vào chiên đến khi cả 2 mặt đều chín vàng. Thêm nước mắm, và đường cùng tương ớt nêm vừa miệng ăn. Đun sườn lửa nhỏ đến khi thấy nước sệt lại thì tắt bếp.

10. Sườn cốt lết nướng ngũ vị

Sườn cốt lết nướng ngũ vị

Hình 10: Sườn cốt lết nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 3 lạng cốt lết, 1 gói ngũ vị hương
  • Hành băm, nước cốt tỏi, nước cốt 1 quả chanh, hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Công thức:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ướp sườn cùng với muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước cốt tỏi, hành băm, ngũ vị hương, dầu ăn và chanh trong 2 tiếng.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm sườn vào chiên đến khi cả hai mặt thịt đều chín vàng. Sau đó, vớt bớt dầu thừa ra ngoài rồi thêm phần nước ướp lúc nãy vào rim, thêm gia vị vừa ăn và đun sườn ở lửa nhỏ, khi thấy nước sệt lại thì tắt bếp.

Có thể nói, sườn cốt lết là món ăn mà ai cũng yêu thích, dù chế biến theo cách nào thì cùng đều thơm ngon và đậm đà. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm các công thức mới để chế biến món sườn này ăn kèm với cơm hàng ngày.

Tham khảo một số công thức nấu ăn nguồn: Từ webnauan.vn và famicook.com

Bài viết cùng danh mục